รู้จักโซเดียมในอาหาร ข้อควรรู้สำหรับผู้ที่ชอบกินอาหารรสเค็ม
รู้จักโซเดียมในอาหาร
ข้อควรรู้สำหรับผู้ที่ชอบกินอาหารรสเค็ม
จากสถิติทั่วทั้งโลก
และรวมถึงประเทศไทย พบว่า คนในยุคปัจจุบันมีการกินอาหารที่มีรสเค็มเพิ่มมากขึ้น
โดยจะพบว่ามีการได้รับปริมาณของเกลือเฉลี่ยต่อคนสูงกว่าค่าปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน
สำหรับคนไทยที่กำหนดให้ได้รับเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา โดยที่มีโซเดียมไม่เกินวันละ 2,300 มิลลิกรัม
แต่ค่าเฉลี่ยของคนไทย คือ ได้รับเกลือประมาณวันละ 2 ช้อนชา
โดยมีโซเดียมต่อวันมากกว่า 4,000 มิลลิกรัม
การได้รับโซเดียมที่มากกว่าปริมาณที่แนะนำจะทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพตามมา
ที่มา
http://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20150110-2/
โซเดียมคืออะไร
สารโซเดียม เป็นหนึ่งในเกลือแร่ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย
มีผลต่อการเจริญเติบโต หน้าที่หลักของมันคือการเข้าไปปรับสมดุลของเหลว ช่วยรักษาความดันเลือด ช่วยรักษาการทำงานของระบบประสาท
กล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งรวมไปถึงกล้ามเนื้อหัวใจ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการดูดซึมอาหารผ่านทางลำไส้เล็กและไต
ช่วยให้แคลเซียมและธาตุบางชนิดสามารถละลายในเลือดได้ โซเดียมที่เกินมาจะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะ
ซึ่งแม้จะเป็นตัวช่วยควบคุมความดันเลือด แต่การได้รับมากเกินไป
ก็จะส่งผลให้เกิดความดันเลือดสูงตามมาได้ เราสามารถพบโซเดียมได้จากแหล่งอาหารธรรมชาติ
โดยเฉพาะ เกลือ กุ้ง ปู ไต เบคอน ผักผลไม้ อย่าง แครอท อาร์ติโชก หัวบีต ซึ่งยังพบปริมาณโซเดียมได้ในอาหารแปรรูป เช่น
อาหารกระป๋อง ไส้กรอก ขนมปัง อาหารกึ่งสำเร็จรูป ผงชูรส น้ำและเครื่องดื่ม
และเครื่องปรุงอาหาร เป็นต้น
โซเดียมจัดเป็นสารอาหารอย่างหนึ่งในร่างกายที่อยู่ในรูปของเกลือแร่
แม้ทัศนะคติของคนทั่วไปจะคิดว่าโซเดียมคือสารพิษสำหรับร่างกาย นั่นก็เป็นเพราะปริมาณปริมาณอาหารที่เรากินกันอยู่ในปัจจุบัน
มีปริมาณเกลือแร่ชนิดนี้อยู่สูง จนทำให้มันเข้าสู่ร่างกายมากเกินความต้องการ แต่ในความเป็นจริง
มันคือสารอาหารที่มีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานของระบบต่างๆ ทว่าหากได้รับมากเกินไปเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
แน่นอนว่านั่นส่งผลให้ร่างกายพยายามขับสารส่วนเกินออก อีกทั้งยังมีผลกระทบข้างเคียง
ซึ่งการรับโซเดียมต่อเนื่อง นานวันเข้า ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของสาวๆ
ในระยะยาวได้
ที่มา
http://www.thaihealth.or.th/categories/page/113/3/86/
รับประทานโซเดียมให้เพียงพอกับร่างกายต้องมีปริมาณเท่าไร
ปริมาณโซเดียมที่เพียงพอสำหรับร่างกาย
แม้จะยังไม่ขนาดที่ควรกินให้พอดีในแต่ละวัน
ทว่าทางที่ดีที่สุด คือหากเป็นผู้ใหญ่ควรได้รับที่ 230 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน (ปริมาณสูงสุดที่องค์การอนามัยโลก กำหนดไว้คือ 2,500
มิลลิกรัม ) แต่ด้วยลักษณะการดำเนินชีวิตของเราในปัจจุบัน
หันไปทางไหนก็เจอแต่อาหารที่มากด้วยโซเดียม
ดังนั้นการลดปริมาณเกลือให้ได้มากที่สุด จะถือเป็นเรื่องดี เพราะหากลองคำนวณมื้ออาหารในแต่ละวันของเราดู
จะพบเรื่องน่าตกใจว่า เมนูตามสั่งทั้งหลายตามร้านอาหาร อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง หรือจานด่วนทั้งหลาย
ที่รวมไปถึงเหล่าฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) จะมีปริมาณโซเดียมสูงมาก แน่นอนว่าใครที่รับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน
แทบเลี่ยงไม่ได้เลยว่าตัวเองได้รับโซเดียมสูงอย่างต่อเนื่องแบบไม่รู้ตัว
คนที่ได้รับโซเดียมมากเกินไปมีอาการอย่างไร
โซเดียมเข้าสู่ร่างกายเกินสัดส่วนที่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งจะอยู่ที่ปริมาณที่สูงกว่า 145 mmol/L เรียกกันว่า Hypernatremia ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ความเข้มข้นของเลือดเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นมันจะถูกขับออกด้วยกระบวนการทำงานของไต
ผ่านทางปัสสาวะ ซึ่งอาการของผู้ที่ได้รับโซเดียมเกิน จะมีผลทำให้เกิดความดันเลือดสูง
เกิดภาวะบวมน้ำ มีภาวะน้ำหนักเกิน ซึม รู้สึกกระหายน้ำ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร หากได้รับในปริมาณสูงจนเข้าขั้นเสี่ยงอันตราย
อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมปอด หัวใจล้มเหลวตามมาได้ การได้รับโซเดียมมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
ยังส่งผลให้ไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเอาส่วนเกินออกไป ทำให้ไตเสื่อมสภาพเร็ว มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตตามมาได้อีกด้วย
อ้างอิง
https://mahosot.com/sodium.html
https://www.thairath.co.th/content/589380
www.manager.co.th/family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000154651
.
ตอบลบ