เมนูอาหารคลีนง่าย ๆ ทำง่ายกินง่าย จัดเต็มทั้งคาวและหวาน



เมนูอาหารคลีนง่าย ๆ ทำง่ายกินง่าย จัดเต็มทั้งคาวและหวาน


ที่มา  https://fitkabdao.com

          นักกินอาหารคลีนมือใหม่คงกำลังมองหาเมนูคลีนน่ากิน  ๆ ทำง่าย ๆ และกินไม่ยาก ต้องเจอกับเมนูอาหารคลีนกว่าเมนูนี้ รับรองเด็ดโดนใจ
          สำหรับคนที่เพิ่งหันมาสนใจการกินอาหารสุขภาพอย่างอาหารคลีนหรือคลีนฟู้ด (Clean Food) ก็คงกำลังมองหาอาหารคลีนน่ากิน ๆ กันให้ควั่ก แต่เมนูคลีนบางเมนูก็กินยากเสียเหลือเกิน ทำใจกินก็ลำบากสุด ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมเมนูอาหารคลีนฟู้ดเมนูที่ทั้งทำง่าย ๆ รสชาติถูกปากคนไทยทำให้การกินอาหารคลีนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เป็นสูตรและไอเดีย ถ้าพร้อมจะเริ่มกินคลีนกันแล้วก็ตามมาเลย

          รอบนี้มาแนวสุขภาพกันบ้างนะคะ ใครกำลังมองหาเมนูคลีน ๆ หรือกำลังคิดอยากทานคลีน ลองดูเมนูไว้เป็นแนวทางในการทำอาหารสุขภาพทานเองได้เลย 



 คลีนฟู้ดบ้านทุ่งอินเตอร์จ้า
            
           1. แซลมอนกริลล์น้ำมันน้อย โรยงา
           2. ผักลวกอย่างกะหล่ำดอก แครอทและหน่อไม้ฝรั่ง
           3. ข้าวต้มน้ำอัญชัญ
           4. น้ำอัญชัญผสมน้ำมะนาวจี๊ดจ๊าด



อาหารเช้าคลีน ๆ สำหรับครอบครัว
            
           1. ขนมปังไข่ดาว : นำขนมปังโฮลวีตมาตัดสี่เหลี่ยมตรงกลางออก ตั้งกระทะเทฟล่อนใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาพอร้อนใส่ขนมปังลงไป ตอกไข่ใส่ตามลงไป ค่อย ๆ ตัดไข่ขาวที่ออกมานอกกรอบออกให่สวยงาม พอสุกได้ที่ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยเกลือพริกไทยก่อนรับประทาน
            
           2. ขนมปังแซนด์วิชทูน่า : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นมาทำสลัดทูน่า โดยใช้ทูน่าในน้ำแร่ผสมกับแครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นเต๋าเล็ก ๆ บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นตักโรยลงบนขนมปังที่เตรียมไว้
            
           3. ขนมปังโฮลวีตมะเขือเทศ+อัลมอนด์ : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นนำมะเขือเทศหั่นแว่นวางลงไป โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์ที่นำไปกริลล์ด้วยไฟอ่อนพอกรอบ ทานคู่กัน ความหวานหอมจากมะเขือเทศกับอัลมอนด์สไลซ์ และขนมปังโฮลวีตกรอบ ๆ เข้ากันใช้ได้เลยค่ะ
            
           4. ขนมปังโฮลวีตผลไม้สด : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ นำแบล็กเบอร์รี กีวี และส้มวางลงไป ราดน้ำผึ้งนิดหน่อย อร่อยที่สุด


 ไก่ม้วนแตงกวาและแครอท
            
          รสชาติจะจืดนิดหนึ่งแต่จะหอมพริกไทยดำและได้กลิ่นหอม ๆ ของแตงกวา แครอท พาสเลย์ และรสเปรี้ยวจากเลมอน เมนูนี้เน้นหน้าตาดี มีสุขภาพ ไม่เน้นอร่อยนะ 555 

 ส่วนผสม
           
           เนื้ออกไก่สับ
           พริกไทยดำ
           แตงกวาญี่ปุ่น
           แครอท
           เลมอนสไลซ์
           พาสเลย์
           อัลมอนด์สไลซ์อบกรอบ

 วิธีทำ
           
           1. นำเนื้ออกไก่สับไปกริลล์ในกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอเคลือบกระทะ จากนั้นโรยพริกไทยดำลงไปแค่พอหอมเท่านั้น
           
           2. ใช้มีดปอกผลไม้ปอกแตงกว่าญี่ปุ่นกับแครอทเป็นเส้นยาว ๆ แล้วนำไก่ที่เราผัดไว้มาวางบนเส้นแตงกวาและแครอท ม้วนแล้ววางบนเลมอนสไลซ์ แต่งด้วยพาสเลย์และอัลมอนด์สไลซ์อบกรอบ จะได้อาหารเช้าเบา ๆ น่ารัก ๆ ค่ะ ^^

          หมายเหตุ : แครอทเนื้อจะแข็งต้องใช้ไม้กลัดเอาไว้จะได้ไม่หลุดนะคะ


Clean Chicken Steak

 ส่วนผสม
           
           เนื้ออกไก่
           เกลือและพริกไทยดำ
           มะเขือเทศราชินี
           เลมอนสไลซ์
           หน่อไม้ฝรั่งลวก
           ข้าวโพดหวานต้ม
           อัลมอนด์สไลซ์อบกรอบ

 วิธีทำ           
           
           1. อกไก่ผ่าครึ่ง นำไปกริลล์ในกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอติดกระทะ กริลล์จนสุกเหลือง จากนั้นโรยเกลือและพริกไทยดำ
           
           2. นำมะเขือเทศราชินี เลมอนสไลซ์ และหน่อไม้ฝรั่งลวกไปกริลล์ในกระทะเพื่อความหอม เตรียมไว้
           
           3. ข้าวโพดหวานต้มฝานเฉพาะเมล็ด เตรียมไว้
           
           4. อัลมอนด์สไลซ์อบกรอบ เตรียมไว้
           
           5. จากนั้นนำทุกอย่างมาจัดใส่จานตามชอบ พร้อมรับประทาน
           
          หมายเหตุ : เมนูนี้อ้อใส่เกล็ดขนมปังคั่วสมุนไพรไปด้วย แต่อ้อไม่ได้ใส่ในส่วนผสมให้นะคะ (เพราะไม่คลีน) เพื่อน ๆ ทำก็ใส่แค่ส่วนผสมคลีน ๆ ที่บอกนะจ้ะ จะทิ้งรูปก็เสียดายค่ะ เลยนำมาแชร์ด้วยเผื่อเป็นไอเดีย

Clean Fruit Salad
           
          แอปเปิล กีวี กล้วยหอม และเผือกต้ม โรยด้วยอัลมอนสไลซ์ งาขาว และพาสเลย์สับนิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมส้ม อร่อยอิ่มไม่อ้วนค่ะ



ขนมปังโฮลวีตปิ้งหน้าเผือกบดกับผลไม้สด
           
          นำขนมปังโฮลวีตไปปิ้งแล้วทาด้วยเผือกบด โรยงาขาว งาดำ และอัลมอนด์สไลซ์ เสิร์ฟพร้อมสลัดผลไม้ เช่น กีวี แอปเปิล มะเขือเทศราชินี และเลมอน



สเต็กอกไก่กับปลาดอรีกับเผือกต้มและสลัดผัก

 ส่วนผสม
           
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1153141177_2.gif เนื้ออกไก่

          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1153141177_2.gif ปลาดอรี

          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1153141177_2.gif เกลือและพริกไทย

          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1153141177_2.gif เผือกต้ม

          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1153141177_2.gif ผักสลัด

          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1153141177_2.gif มะเขือเทศราชินี

 วิธีทำ
           
           1. นำอกไก่และปลาดอรีไปกริลในกระทะเทฟล่อนที่ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนชา โดยใส่เลมอนลงไปกริลล์ด้วยเพื่อเพิ่มเสน่ห์ด้วยกลิ่นหอม ๆ และรสเปรี้ยวจากเลมอน
           
           2. พอปลาและไก่สุก จัดใส่จาน โรยเกลือและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย (น้อยมาก ๆ เลยนะคะ เพราะจานนี้เราจะทานเนื้อปลาและไก่โดยรสเดิม ๆ ของเค้าจะหวานนิด ๆ อยู่แล้วค่ะ เพิ่มรสชาติหอมหวานเปรี้ยวนิด ๆ จากเลมอน โดยใส่เกลือและพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติอีกนิดเดียวพอค่ะ)
           
           3. จัดเผือกต้ม ผักสลัด และมะเขือเทศราชินีใส่จาน จะได้ความหอมจากเผือกต้ม ความหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศราชินี และความกรอบจากผักสลัด
           
          หมายเหตุ : อิ่มอร่อยแปลกไปอีกแบบ เพราะรสจะไม่จัดจ้านแต่ไม่ได้เลวร้าย ได้สารอาหารครบแต่แทบไม่มีไขมันเลย ลองดูนะคะ 

 วิธีกริลล์ปลาดอรีในกระทะเทฟล่อนแบบน้ำมันน้อย
           
           1.ซับเนื้อปลาให้พอแห้ง (น้ำไม่ฉ่ำ) 
           
           2. ใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อปลาดอรีลงไป
           
           3. ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งรีบกลับด้าน ปลาจะเละติดกระทะ 
           
           4. ให้รอจนกระทั่งปลาเซ็ตตัว บริเวณเนื้อรอบนอกแห้งกรอบ ค่อยกลับด้าน และไม่ต้องกลับหลายครั้ง (ฝึกบ่อย ๆ จะชำนาญมากขึ้นค่ะ)

ซูชิอกไก่

 ส่วนผสม
           
           เนื้ออกไก่
           แตงกวาญี่ปุ่น
           แครอท
           แบล็คเแบร์รี

 วิธีทำ
           
           1. แล่อกไก่แบ่งครึ่ง แต่ไม่ให้ขาด วางแครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาว ๆ ลงไป ม้วนให้เหมือนซูชิแล้วเอาเชือกหรือด้ายเย็บผ้าพันให้รอบ (รูปตอนทำเสร็จจะมีสีม่วง ๆ นิด ๆ เพราะอ้อใส่แบล็คเบอร์รีลงไปนิดหนึ่งด้วยนะคะ แต่ในรูปส่วนผสมไม่เห็นค่ะ แต่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ อิอิ)
           
           2. นำไปกริลล์ในกระทะเทฟล่อนโดยใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนชา จนกระทั่งสุก
           
           3. ตัดด้ายออก หั่นเป็นชิ้น ๆ โรยเกลือและพริกไทย บีบมะนาว พร้อมเสิร์ฟ

Easy Salad
           
          เมนูนี้ไม่เรียกอาหารคลีน เพราะอ้อใช้เกล็ดขนมปังมาร่วมด้วย เสนอเป็นไอเดียในการทำอาหารแล้วกันนะคะ

 ส่วนผสม 
           
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif ฟักทองต้มแล้วนำอบให้เกรียมเล็กน้อยพอหอม
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif ถั่วลันเตาลวก
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif เผือกต้ม
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif กระทียมสับ
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif เกล็ดขนมปัง
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif พาสเลย์สับ
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif อัลมอนด์สไลซ์อบ
          https://img.kapook.com/u/surauch/cook/1152965484_1.gif งาขาวคั่ว

 วิธีทำ
           
           1. นำฟักทองต้ม ถั่วลันเตาลวก และเผือกต้มใส่ชาม เตรียมไว้
           
           2. นำกระทะเทฟล่อนขึ้นตั้งไฟแล้วใส่กระทียมสับลงผัดพอหอม ตามด้วยเกล็ดขนมปัง คั่วจนเกล็ดขนมปังกรอบและหอม ใส่พาสเลย์สับ อัลมอนด์สไลด์อบ และงาขาวคั่วลงไปคั่วต่ออีกนิด ปิดไฟ (ใช้โรยหน้าสลัดหรืออาหารของเราได้ทุกเมนูตามชอบ) นำไปโรยบนผักต้มที่เตรียมไว้

          อ้อไม่ได้ปรุงรสชาติเพิ่มเติมเลยนะคะ วัตถุดิบต่าง ๆ ในนี้จะมีรสหวานและกลิ่นหอมตามธรรมชาติของเขาอยู่แล้ว แม้จะไม่คลีน 100% แต่รับรองเมนูนี้ไม่ทำร้ายร่างกายเราแน่นอนจ้า



Clean Sandwich (แซนด์วิชผลไม้และธัญพืช)

          เมนูนี้ไม่ใช้น้ำมันเป็นอาหารเช้าหรือเย็นก็ได้ค่ะ 

 ส่วนผสม
           
           ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น
           สับปะรด (หั่นแว่นเอาแกนออก)
           กล้วยหอมหั่นแว่น
           อัลมอนด์สไลซ์อบ
           งาขาว-งาดคั่วสุก
           กีวีหั่นแว่น
           ส้มแกะชิ้นผ่าครึ่ง

 วิธีทำ 
           
           1. กริลล์ขนมปังโฮลวีตในกระทะพอกรอบ หรือใส่เครื่องปิ้งขนมปัง เตรียมไว้

           2. กริลล์สับปะรดในกระทะพอหอม  เตรียมไว้

           3. วางกล้วยหอมลงบนขนมปังแผ่นที่ 1 โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์อบและงาคั่ว

           4. วางสับปะรด กีวี และส้มลงบนขนมปังแผ่นที่ 2 พร้อมเสิร์ฟ




สลัดทูน่ากับขนมปังโฮลวีตไข่ดาว

 ส่วนผสม
           
           เนื้อปลาทูน่า
           มะเขือเทศ
           แตงกวาญี่ปุ่น
           กีวี
          เกลือป่นและพริกไทย
           น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
           ขนมปังโฮลวีทไข่ดาวโรยงาคั่ว

 วิธีทำ 
          
           ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อม ขนมปังโฮลวีทไข่ดาวโรยงาคั่ว



 ปลาดอรีซอสโหระพา

 ส่วนผสม
           
           ปลาดอรีหั่นเป็นท่อน
           ใบโหระพาสับ
           น้ำผึ้ง
           เปลือกเลมอนดองสับเป็นเต๋าเล็ก ๆ 
           ผักกาดหอม
           มะเขือเทศหั่นแว่น
           เลมอน

 วิธีทำ
           
           1. นำปลาดอรีไปกริลล์ในกระทะ (ใส่น้ำมันน้อยแค่พอติดกระทะ) จนสุกเหลืองสวย เตรียมไว้
           
           2. ทำซอสโดยนำใบโหระพาสับไปปั่นกับน้ำต้มสุก นำมาผสมกับน้ำผึ้งและเปลือกเลมอนดอง ชิมให้ได้รสเปรี้ยว-หวานตามชอบ
           
           3. จัดเสิร์ฟโดยวางผักกาดหอมตามด้วยมะเขือเทศและปลาดอรี เทซอสโหระพาลงบนเนื้อปลา แต่งด้วยเปลือกเลมอนหั่นฝอย
           
          หมายเหตุ : หากทานเป็นเมนูปกติ ซอสโหระพาให้ใส่พริกขี้หนูเขียว กระเทียม และรากผักชี เติมมะนาวและน้ำปลาลงไป เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดได้ค่ะ ^^


อ้างอิง
https://cooking.kapook.com/view101409.html
www.ladyissue.com › Health

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บทเพลงจากที่ได้รับการพิสูจน์โดยนักวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยคลายเครียดได้ดีที่สุด

ไขมันดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย และไขมันไม่ดีเป็นโทษต่อร่างกาย

ร้านอาหารเวียดนาม อาหารอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ